DANH MỤC SẢN PHẨM

Những thông tin cần biết về lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch từ lâu đã được biết đến là một trong những nghi lễ quan trọng và không thể thiếu của người Việt Nam. Đối với những người chuyển nhà mới, đổi nơi ở thì đây là một nghi lễ rất cần thiết. Chính vì vậy, bạn cần tiến hành lễ nhập trạch khi dọn vào chung cư sinh sống.

Những thông tin cần biết về lễ nhập trạch nhà chung cư

Tuy nhiên, hiện nay vẫn rất nhiều người chưa hiểu rõ về phong tục này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lễ nhập trạch nhà chung cư là gì? Cũng như những thông tin xoay quanh phong tục này. Hãy cùng theo dõi để có cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé.

Xem thêm:

>> Nhập trạch là gì?

>> Top 5 bức tượng gỗ để phòng khách mang lại may mắn và tài lộc?

>> Đồ gỗ trang trí phòng khách đẹp mắt

Lễ nhập trạch nhà chung cư là gì?

Lễ nhập trạch nhà chung cư, hay còn gọi được là lễ cúng chuyển nhà. Đây được biết đến là một trong những phong tục rất quen thuộc và quan trọng đối với người Việt Nam. Việc làm này sẽ giúp bạn thông báo với các vị thần linh cai quản khu vực bạn sắp chuyển đến, biết được sự có mặt của bạn. Và cũng là một lời xin phép, chào hỏi, dành cho các vị thần linh. Để họ có thể che chở, bảo vệ và phù trợ cho gia đình bạn. Từ đó, giúp cho gia đình bạn có được những ngày tháng sinh sống tại nhà mới vui vẻ, hạnh phúc, may mắn và bình an.

Lễ nhập trạch nhà chung cư có thể được hiểu là lễ cúng trước khi vào nhà mới. Nhằm thông báo, xin phép các vị thần linh cai quản của ngôi nhà chung cư này, về sự có mặt của gia đình bạn và việc bạn sẽ ở đây sau này. Việc làm này sẽ mang lại những điều may mắn, phù trợ bởi các vị thần linh cai quản trong khu vực.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch nhà chung cư?

Theo như quan niệm của ông bà ta từ xa xưa, thì ở mỗi vùng đất sẽ có các vị thần khác nhau cai quản trật tự, che chở, và phù hộ cho người ở vùng đất đó. Chính vì vậy việc thực hiện lễ nhập trạch trước khi dọn vào ở chung cư. Có vai trò giống như một cách để chào hỏi, thông báo và xin phép các vị thần linh, Thần Tài, thổ địa tại khu vực đó về việc bạn sẽ vào đây ở. Từ đó, giúp bạn có được sự chấp thuận, phù hộ của bề trên. Giúp cuộc sống được bình an, viên mãn và hạnh phúc hơn.

Bên cạnh đó, việc cúng lễ nhập trạch cũng là một cách để bạn có thể thông báo với tổ tiên, về sự di chuyển đi nơi khác ở. Để họ có thể luôn đi theo và phù trợ cho bạn.

Những điều cần chuẩn bị để làm lễ nhập trạch nhà chung cư?

Để có thể tiến hành lễ nhập trạch nhà chung cư, thì gia chủ cần phải chuẩn bị một số thứ, để đảm bảo rằng sẽ không xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện.

Chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Một trong những yếu tố quan trọng mà gia chủ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà chung cư. Đó chính là ngày nhập trạch, hay còn được gọi là ngày chuyển nhà. Việc lựa chọn được ngày giờ tốt, phù hợp với tuổi và mạng của gia chủ, sẽ mang lại may mắn, bình an và những điều tốt đẹp cho gia đình bạn. Để có thể lựa chọn được ngày phù hợp, thì gia chủ cần dựa vào tuổi cụ thể của mình, để tìm ra ngày và giờ phù hợp nhất.

Những thông tin cần biết về lễ nhập trạch nhà chung cư

Chuẩn bị đồ cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

Tiếp theo, sau khi đã lựa chọn được ngày giờ tốt để nhập trạch, thì ra chủ cần chuẩn bị đồ cúng lễ nhập trạch nhà chung cư đầy đủ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình khác nhau, mà có thể chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Miễn quan trọng nhất chính là lòng thành, sự chân thành và thành tâm của bạn trong quá trình cúng bái. Cụ thể một số món đồ mà bạn cần chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch.

Những thông tin cần biết về lễ nhập trạch nhà chung cư

1) Ngũ quả (5 loại quả)

2) Hoa tươi

3) Nhang (hương)

4) Một cặp nến cốc

4) Một bộ Tam sên (tôm (cua)/thịt/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị 1 con/miếng/quả)

5) Một đĩa xôi

6) Một con gà luộc

7) Ba miếng trầu cau têm sẵn

8) Một đĩa muối gạo

9) Ba lọ muối – gạo – rượu. Và trà – Rượu – Nước mỗi thứ 3 lọ

10) Bộ vàng mã bao

Chuẩn bị văn khấn cho lễ nhập trạch nhà chung cư

Theo như phong tục từ xa xưa của người Việt Nam, thì trong bất cứ lễ nghi cúng bái nào, thì chúng ta cũng cần trình bày cho thần linh, hay tổ tiên biết đến lý do của buổi cúng. Và lễ nhập trạch nhà chung cư cũng không ngoại lệ. Trong nhập trạch, thì đó được gọi là văn khấn, văn khấn thì thường có hai kiểu là văn khấn tổ tiên và văn khấn thần linh. Thông thường, sau khi đã thắp hương, thì ra chủ hay thầy cúng, người đại diện cần đọc văn khấn thần linh trước, sau đó mới đọc đến bài khấn tổ tiên. Để nêu rõ lý do, mong muốn của mình cho thần linh và tổ tiên biết đến.

Qua những thông tin từ bài viết thông tin về lễ nhập trạch nhà chung cư cần biết. Mong rằng, bạn đọc sẽ có cho mình những thông tin hữu ích, về nghi lễ nhập trạch tại chung cư. Để từ đó, thực hiện đúng quá trình, các bước một cách đầy đủ, giúp bạn có được bình yên, may mắn nhờ sự phù trợ của thần linh và tổ tiên. Để tìm hiểu thêm về nội dung các bài viết khác bạn đọc có thể tìm đến Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Nguyễn Gia để có được cho mình những thông tin mới nhất.

Mỹ nghệ Nguyễn Gia – Lưu giữ tinh hoa làng nghề Việt

Thông tin liên hệ:

Đồ gỗ mỹ nghệ Nguyễn Gia

Điện thoại - Zalo: 08.5555.1618 - 0968.830.758

Fanpage: Đồ gỗ mỹ nghệ Nguyễn Gia

Email: dogomynghenguyengia@gmail.com

Cửa hàng (Đỗ được ô tô):  Số 1 Ngõ Trạm y tế P. Kiến Hưng - Đa Sỹ - Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Nội

Xưởng s/x 1: Tân Dân - Phú Xuyên - Hà Nội

Xưởng s/x 2: Chuyên Mỹ - Phú Xuyên - Hà Nội

Xưởng s/x 3: Hương Mạc - Từ Sơn- Bắc Ninh

Xưởng s/x 4: Nhị khê - Thường Tín - Hà Nội

Xưởng s/x 5: Dư Dụ - Thanh Oai - Hà Nội

Bài viết liên quan

Tìm kiếm