DANH MỤC SẢN PHẨM

Khai quang là gì? Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào?

Đối với những người có thờ cúng linh vật, tượng phật. Thì khai quang là việc là cần thiết trước khi thờ cúng. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa thật sự hiểu và nắm rõ về ý nghĩa của khai quang, cách khai quang để linh vật, tượng phật phát huy tác dụng tối đa. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Khai quang là gì? Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào? Để có thể có cho mình cách thờ cúng linh vật, tượng phật hiệu quả nhé.

Khai quang là gì? Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào?

Xem thêm:

>> Con tỳ hưu hợp với tuổi nào? Tỳ hưu là con gì?

>> Cóc ngậm tiền hợp tuổi nào? Đặt cóc ngậm tiền ở đâu?

>> 4 Lưu ý khi đặt tượng Phật di lặc trong nhà

Khai quang là gì?

Khai quang có ý nghĩa là khai mắt cho linh vật hoặc tượng phật. Đó là một thủ tục để linh vật nhận chủ nhân. Bao gồm làm lễ, niệm kinh, đọc chú, và điểm và cặp mặt của linh vật hoặc tượng phật. Nghi lễ này còn có một cái tên khác là Khai quang điểm nhãn.

Ý nghĩa của khai quang linh vật, tượng phật?

Việc làm nghi lễ khai quang cho linh vật hoặc tượng phật giúp những vật khí thiêng liêng có linh hồn và giá trị. Đây là việc làm quan trọng nhất trước khi bắt đầu thờ cúng, việc làm này sẽ giúp vật thiêng bảo vệ, che chở và có thể lắng nghe được những mong muốn của gia chủ.

Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào?

Để có thể tiến hành nghi lễ khai quang cho linh vật hoặc tượng phật. Thì chúng ta cần chuẩn bị một số bước và cách khai quang như sau:

Đầu tiên, chúng ta cần làm vệ sinh, làm sạch cho linh vật hoặc tượng phật. Dùng nước thơm hoặc tinh dầu thơm mà hiện nay trên thị trường sản xuất nhiều chuyên cho việc bao sái tượng hoặc làm sạch cho linh vật. Bạn cũng có thể tự mình làm ra nước thơm này với rượu trắng, quế và chút dầu thơm.

Khai quang là gì? Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào?

Tiến hành vệ sinh, làm sạch linh vật hoặc tượng phật.

Đối với tượng phật

- Đối với tượng cỡ nhỏ, bạn đặt tượng vào trong một chiếc chấu nằm ở vị trí cao. Rồi dùng khăn mềm sạch thấm nước và tiến hành lau xung quanh bức tượng thật sạch. Cần lưu ý lau nhẹ nhàng và kỹ các vùng dễ nhìn thấy.

- Đối với tượng cỡ lớn thì đặt nguyên tượng lên bệ. Dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái rồi làm sạch xung quanh tượng.

Sau đó, để tượng khô tự nhiên rồi dùng khăn kích cỡ vừa phải phù kín để tiến hành nghi lễ

Khai quang là gì? Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào?

Đối với linh vật

Cho vật khí lau chùi và tắm rửa sạch sẽ với nước thơm chuyên dụng. Có thể dùng máy phun khói hơi nước, có chứa nước thơm và phun trực tiếp lên linh vật, để linh vật ướt đẫm rồi tẩy rửa toàn diện. Có thể dùng bột tẩy uế xông khô trên linh vật cho ấm lên và tẩy sạch hoàn toàn để chuẩn bị nghi lễ.

Khai quang là gì? Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào?

Tiến hành nghi lễ khai quang

Sau khi đã làm sạch tượng Phật hoặc linh vật. Thì Gia chủ hoặc thầy cúng chọn giờ đẹp để tiến hành nghi lễ khai quang cho tượng phật hoặc linh vật. Cụ thể các bước:

- Đầu tiên gia chủ hoặc thầy cúng sẽ thắng hương để xin phép làm nghi lễ

- Tiếp theo, gia chủ hoặc thầy cúng sẽ làm nghi lễ đứng lên đọc bài trì chú khai quang. Cùng lúc đó vị sám chủ cầm gương giơ lên thật nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng phật hoặc linh vật. Hành động này có ý nghĩa nhắc mọi người tiến hành tẩy rửa đại viên cảnh hiển lộ.

- Vị sám chủ thực hiện viết chữ Án lên diện tượng phật hoặc linh vật. Đồng thời niệm bài khai phục nhãn giúp chúng sinh tìm đường nương vào pháp môn tu hành phật mà khai mở nhục nhãn, phật nhãn,…

Những điều cần lưu ý khi làm lễ khai quang và thờ cúng linh vật, tượng phật?

Đối với linh vật

Khai quang đối với linh vật là thủ tục giúp linh vật được đánh thử và mở mắt để nhanh chóng nhận chủ nhân. Vì vậy, nghi lễ này chỉ dành cho những linh vật có mắt như Tỳ Hưu, Hồ Ly, Nhện Phong Thủy, Thiềm Thừ,… Còn đối với các vật phẩm phong thủy khác như vòng gỗ tự nhiên thì đây là thủ tục không cần thiết. Trong quá trình khấn vái, cần đọc tên gia chủ, chủ nhân rõ ràng gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh. Để tránh tình trạng linh vật nhận nhầm chủ. Khi thờ cúng linh vật trong nhà, cần lưu ý để linh vật ở vị trí thích hợp. Tránh để linh vật hướng mặt ra ngoài cửa, hay những chỗ như bếp, phòng tắm hay nhà vệ sinh.

Đối với tượng Phật

Tượng phật được khai quang xong. Thì sẽ được thờ cúng. Một số lưu ý cần ghi nhớ trong quá trình thờ cúng Phật trong nhà, cụ thể:

- Nên cố định tượng Phật trong nhà, không nên di chuyển bức tượng ở nhiều nơi khác nhau

- Tượng phật cần được đặc ở vị trí cao, trang nghiêm và thuận tiện cho việc thờ cúng của gia chủ

- Không đặt tượng phật ở khu vực ẩm ướt, gần nhà vệ sinh hay những nơi ô uế

- Sử dụng bàn thờ riêng để thờ cúng Phật, không nên sử dụng cùng bàn thờ gia tiên.

- Không làm các hành động mang tính riêng tư trước tượng Phật.

- Cần sắp xếp bàn thờ phật ngăn nắp, cẩn thận. Không để các đồ vật rơi vào bàn thờ Phật.

Khai quang là gì? Cách khai quang linh vật, tượng phật như thế nào?

Với những thông tin về khai quang là gì? Cũng như ý nghĩa và cách khai quang đối với linh vật và tượng Phật. Thì mong rằng, các bạn sẽ có cho mình nghi lễ khai quang và giúp việc thờ cúng mang lại hiệu quả, giúp linh vật và tượng phật phát huy được tác dụng trong việc lắng nghe, hỗ trợ những mong muốn của gia chủ.

Nếu đang muốn tìm kiếm cho mình một bức tượng gỗ phật hoặc một linh vật phong thủy gỗ. Thì Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Nguyễn Gia sẽ là nơi bạn có thể tìm thấy những mẫu tượng phong thủy, thờ cúng đẹp. Giúp việc thờ cúng mang lại hiệu quả tốt hơn cho công việc và cuộc sống gia chủ.

Mỹ nghệ Nguyễn Gia – Lưu giữ tinh hoa làng nghề Việt

Thông tin liên hệ:

Đồ gỗ mỹ nghệ Nguyễn Gia

Điện thoại - Zalo: 08.5555.1618 - 0968.830.758

Fanpage: Đồ gỗ mỹ nghệ Nguyễn Gia

Email: dogomynghenguyengia@gmail.com

Cửa hàng (Đỗ được ô tô):  Số 1 Ngõ Trạm y tế P. Kiến Hưng - Đa Sỹ - Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Nội

Xưởng s/x 1: Tân Dân - Phú Xuyên - Hà Nội

Xưởng s/x 2: Chuyên Mỹ - Phú Xuyên - Hà Nội

Xưởng s/x 3: Hương Mạc - Từ Sơn- Bắc Ninh

Xưởng s/x 4: Nhị khê - Thường Tín - Hà Nội

Xưởng s/x 5: Dư Dụ - Thanh Oai - Hà Nội

Bài viết liên quan

Tìm kiếm